Trong quá trình tìm hiểu về các kiến thức, kỹ năng lãnh đạo. Bỗng nhiên mình bắt gặp khái niệm khá thú vị “Lãnh đạo tỉnh thức” nên cũng thử tìm hiểu thêm. Càng tìm hiểu mình càng thấy hấp dẫn và muốn viết ngay bài này để chia sẻ với các bạn.

Những điều mình sắp nêu ra đây chỉ là một vài sơ lược mang tính cốt lõi. Đi sâu về tỉnh thức nói chung hay lãnh đạo tỉnh thức nói riêng, còn rất nhiều vấn đề hay ho và thú vị. Và mình sẽ cố gắng chia sẻ nhiều hơn nữa về đề tài tỉnh thức trong các bài viết sau này.

Trong bài viết này, mình chỉ chia sẻ với các bạn đôi điều về lãnh đạo tỉnh thức, những đặc điểm của một lãnh đạo tỉnh thức và cách thực hành lãnh đạo tỉnh thức trong tổ chức.

Lãnh đạo tỉnh thức là gì?

Có nhiều khái niệm về lãnh đạo tỉnh thức. Ở đây, mình muốn nêu một khái niệm chung nhất, phổ biến nhất, đó là:

Lãnh đạo tỉnh thức là khả năng tự nhận thức và tự quản lý bản thân, đồng thời hiểu rõ tác động của mình đến người khác và môi trường xung quanh.

Khi đạt được trạng thái này, chúng ta có khả năng nhận thức được những hành động của mình và đưa ra quyết định đúng đắn dựa trên nhận thức đó.

Lãnh đạo tỉnh thức cũng đòi hỏi chúng ta phải có trách nhiệm cao đối với bản thân, người khác và toàn cộng đồng.

Đặc điểm của một lãnh đạo tỉnh thức

1. Tự nhận thức

Lãnh đạo tỉnh thức là khả năng tự nhận thức về bản thân và những hành động của mình. Nhà trạng thái lãnh đạo tỉnh thức, hiểu rõ những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và có khả năng tự đánh giá mình một cách khách quan.

2. Trách nhiệm

Lãnh đạo tỉnh thức là có trách nhiệm cao đối với bản thân, với người khác và toàn cộng đồng. Họ hiểu rõ tầm quan trọng của việc đưa ra các quyết định đúng đắn và đảm bảo rằng những quyết định đó không có tác động tiêu cực đến người khác và môi trường xung quanh.

3. Sự nhạy cảm

Lãnh đạo tỉnh thức có khả năng cảm nhận được những tình cảm và suy nghĩ của người khác. Họ luôn cố gắng hiểu rõ những điều mà người khác cảm nhận và đưa ra những quyết định phù hợp.

4. Tôn trọng

Lãnh đạo tỉnh thức luôn tôn trọng người khác và đưa ra quyết định dựa trên sự tôn trọng đó. Họ hiểu rõ những giá trị khác nhau của mỗi cá nhân trong tổ chức và đảm bảo rằng mọi quyết định đều đưa ra dựa trên sự tôn trọng đó.

Cách thực hành lãnh đạo tỉnh thức trong tổ chức

Thực hành tỉnh thức

1. Xây dựng một môi trường tỉnh thức

Lãnh đạo tỉnh thức cần phải xây dựng một môitrường làm việc tích cực, trong đó tất cả mọi người đều được khuyến khích và hỗ trợ để phát triển tỉnh thức của mình. Việc này có thể đạt được bằng cách đưa ra những chính sách và quy trình làm việc tạo điều kiện cho sự tự do và sáng tạo, đồng thời đảm bảo rằng mọi người đều được đối xử bình đẳng.

2. Đưa ra quyết định dựa trên sự nhận thức

Lãnh đạo tỉnh thức cần phải đưa ra quyết định dựa trên sự nhận thức của mình về tình hình và môi trường xung quanh. Họ cần phải đánh giá kỹ lưỡng các tùy chọn và tác động của từng quyết định đến người khác và môi trường xung quanh trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

3. Tôn trọng và lắng nghe người khác

Lãnh đạo tỉnh thức là phải tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác. Họ cần phải hiểu rõ quan điểm và quan tâm của nhân viên và đối tác để đưa ra quyết định phù hợp.

4. Phát triển tỉnh thức của nhân viên

Lãnh đạo tỉnh thức là phải hỗ trợ nhân viên phát triển tỉnh thức của mình. Việc này có thể đạt được bằng cách đưa ra các khóa đào tạo và hướng dẫn để giúp nhân viên tự nhận thức và tự quản lý bản thân.

5. Điều chỉnh và cải tiến

Lãnh đạo tỉnh thức là phải có khả năng điều chỉnh và cải tiến quy trình và hoạt động của tổ chức. Họ cần phải đưa ra những quyết định đúng đắn để giúp tổ chức phát triển và đạt được mục tiêu của mình.

Kết luận

Kết luận lãnh đạo tỉnh thức

Lãnh đạo tỉnh thức là khả năng tự nhận thức và tự quản lý bản thân, đồng thời hiểu rõ tác động của mình đến người khác và môi trường xung quanh.

Để thực hành lãnh đạo tỉnh thức trong tổ chức, lãnh đạo cần phải xây dựng một môi trường tỉnh thức, đưa ra quyết định dựa trên sự nhận thức, tôn trọng, lắng nghe người khác, phát triển tỉnh thức của nhân viên, điều chỉnh, cải tiến quy trình và hoạt động của tổ chức.

Việc thực hành lãnh đạo tỉnh thức sẽ giúp tổ chức phát triển bền vững và đạt được mục tiêu của mình.

Những nội dung mang tính tổng quát và có phần trừu tượng như đề tài này, có thể hơi khó hiểu và cũng khó áp dụng vào thực tiễn. Nhưng một khi tâm trí bạn đạt đến ngưỡng của sự tỉnh thức. Tự nhiên những điều tưởng chừng như là khó này lại trở nên vô cùng đơn giản và dễ dàng.

Share on facebook
Share on twitter
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Lãnh đạo tỉnh thức

Lãnh đạo tỉnh thức

Lãnh đạo tỉnh thức là khả năng tự nhận thức và tự quản lý bản thân, đồng thời hiểu rõ tác động của mình đến người khác và môi trường xung quanh.

Tại sao chúng ta ghét người tiêu cực

Tại sao chúng ta ghét người tiêu cực và tại sao người tiêu cực lại phát triển hơn người tích cực. Một câu hỏi cho một vấn đề mà bạn

Cú tát của cuộc đời

Cú tát cuộc đời

Phàm đã là con người từ nhỏ đến lớn, chắc chắn đã không ít lần hoặc ít nhất cũng phải một lần bạn bị cuộc đời nó tát cho những

Làm gì khi gặp khó khăn

Làm gì khi gặp khó khăn

Khó khăn là gì và phải làm gì khi gặp khó khăn. Hàng ngày chúng ta vẫn hay đề cập đến dủ loại khó khăn nhưng có bao giờ chúng

© 2024 by thienvv.com

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top