Tại sao chúng ta ghét người tiêu cực và tại sao người tiêu cực lại phát triển hơn người tích cực.

Một câu hỏi cho một vấn đề mà bạn nghĩ là quá đương nhiên.

Tiêu cực thì bị ghét là đúng rồi. Cần gì lý do nữa. Câu hỏi tại sao cho vấn đề này có vẻ hơi thừa.

Thế nào là người tiêu cực

Một người hay nghĩ đến chuyện xấu, hay nói đến những điều không hay, hay đặt ra những giả thiết tồi tệ. Khi gặp người như vậy, bạn sẽ có cảm giác họ là đáng ghét. Và đã bao giờ bạn thật sự nghĩ đến ngọn nguồn của vấn đề này chưa.

Có khi nào bạn thật sự nghiêm túc nhìn nhận rằng:

  • Trong gia đình bạn, ai là người tiêu cực nhất. Có phải là cha mẹ của bạn không. Có phải là người lo lắng cho bạn nhất không
  • Trong một công ty, ai là người tiêu cực nhất. Có phải đó là ông chủ hoặc là người đứng đầu công ty đó không?
  • Trong một đất nước, người tiêu cực nhất có phải là người đứng đầu hay không. Bởi họ luôn lo lắng những chuyện tồi tệ sẽ xảy ra với đất nước mình và họ làm mọi thứ để ngăn chuyện đó xảy ra.

Ông chủ trong công ty hay người trụ cột trong gia đình cũng vậy. Họ có một điểm chung là luôn lo lắng và nghĩ về những điều tồi tệ sẽ xảy ra với công ty hay với gia đình mình.

Và với nỗi lo lắng thường trực đó, họ tìm mọi cách để những lo lắng đó không bao giờ được phép xảy ra. Hay ít nhất nếu nó có xảy ra thì họ cũng đã kế hoạch chuẩn bị để đối phó với nó.

Quay lại chủ đề chính, vậy tại sao chúng ta ghét những người tiêu cực và muốn tránh xa họ.

Câu trả lời đó là: vì đa phần chúng ta đều là những người tích cực.

Nếu lâu nay bạn nghĩ rằng, tích cực là một điều gì đó mà bản thân mình phải nỗ lực hay cố gắng mới có được thì có lẽ bạn cần suy nghĩ thêm. Tích cực là một trạng thái thường trực của con người.

Theo các báo cáo về tâm lý học do các học giả về tâm lý học nghiên cứu (nguồn ở đâu thì các bạn Google giúp), có tới 80% trong chúng ta là những người tích cực. Ba trạng thái tích cực phổ biến của chúng ta đó là: Bằng lòng, hài lòng và hạnh phúc.

Bằng lòng

Chúng ta có xu hướng bằng lòng với mọi thứ. Dù bạn khổ đến đâu, dù bạn nghèo đến đâu hay dù bạn bị phụ tình tới cỡ nào thì rồi bạn cũng buồn một chút thôi. Rồi cũng sẽ đến lúc bạn bằng lòng với cuộc sống. Đây cũng là trạng thái chủ yếu của tất cả chúng ta.

Hài lòng

Hài lòng với cuộc sống. Tức là bạn cảm thấy cuộc sống như thế là đủ rồi. Mình chỉ mong mãi như thế này thôi. Chẳng hạn, bạn không phải là người nghèo cũng không phải người giàu. Chỉ cần sau giờ việc, bạn có thời gian đi hóng mát, gặp gỡ tán gẫu với bạn bè rồi bạn thầm nghĩ, mấy chục năm nữa mà cuộc sống vẫn được như thế này thì tốt quá.

Bằng lòng là với cái mình có.

Hài lòng là với những thứ xung quanh mình.

Hạnh phúc

Hạnh phúc với cuộc sống là trạng thái đạt được khi bạn đi qua hai trạng thái Bằng lòng và hài lòng. Hạnh phúc tức là thấy cuộc sống thế cũng là được. Cuộc đời có được, có mất, có điều này, điều kia. Và sự thật là chúng ta ở trong trạng thái hạnh phúc này nhiều hơn là chúng ta nghĩ. Chính vì lúc nào chúng ta cũng ở trong nó nên chúng ta không nhận ra rằng mình đang hạnh phúc.

Điều này giống như không khí chúng ta hít thở hằng nên không cảm nhận được sự quý giá của nó, cho tới một lúc nào đó chúng ta bị ngột ngạt hoặc không thở nổi mới thấy không khí nó quý giá thế nào.

Tại sao người tiêu cực lại phát triển hơn

Tất cả những điều mình vừa nói ở trên cũng chỉ muốn đề cập đến một vấn đề duy nhất, đó là:

Để có động lực phát triển, để vượt qua sự bằng lòng, hài lòng và hạnh phúc đời thường. Những thứ có thể dìm bạn xuống.

  • Bạn cần phải biết tiêu cực với chính bản thân.
  • Bạn cần phải thấy được những nhược điểm của bản thân.
  • Bạn cần phải biết lo lắng cho tương lai của chính mình.

Đó chính là bài học của những người đã từng thành công. Họ luôn không bằng lòng, không hài lòng và không hạnh phúc với thực tại của họ.

Bạn nhớ nhé.

Share on facebook
Share on twitter
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Lãnh đạo tỉnh thức

Lãnh đạo tỉnh thức

Lãnh đạo tỉnh thức là khả năng tự nhận thức và tự quản lý bản thân, đồng thời hiểu rõ tác động của mình đến người khác và môi trường xung quanh.

Tại sao chúng ta ghét người tiêu cực

Tại sao chúng ta ghét người tiêu cực và tại sao người tiêu cực lại phát triển hơn người tích cực. Một câu hỏi cho một vấn đề mà bạn

Cú tát của cuộc đời

Cú tát cuộc đời

Phàm đã là con người từ nhỏ đến lớn, chắc chắn đã không ít lần hoặc ít nhất cũng phải một lần bạn bị cuộc đời nó tát cho những

Làm gì khi gặp khó khăn

Làm gì khi gặp khó khăn

Khó khăn là gì và phải làm gì khi gặp khó khăn. Hàng ngày chúng ta vẫn hay đề cập đến dủ loại khó khăn nhưng có bao giờ chúng

© 2024 by thienvv.com

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top