Chờ chút. Chúng ta sẽ đề cập đến đó ngay..hì hì

Bạn ở trong một quầy tạp hóa, đẩy xe hàng đi loanh quanh. Bỗng bạn nghe một tiếng “ầm”, một phụ nữ có đôi mắt xanh to đã bị bạn đụng phải.
Bạn có cảm giác đã gặp cô ấy ở một cuộc họp hay có lẽ là trong một buổi ăn trưa trao đổi công việc nào đó. Vì thế, bạn thấy cô ấy quen quen. Nhưng tên cô ấy là gì?
Trước khi bạn kịp nhớ rõ hơn các thông tin về cô ấy, cô ấy mỉm cười và nói, “Chào Joe, anh khỏe không?” Bây giờ bạn thật sự bối rối. Cô ấy biết tên của bạn!!
Trong suốt những năm tôi (Tom Weber#1) làm chuyên gia luyện trí nhớ, tôi không thể nói với bạn là tôi đã gặp bao nhiêu câu chuyện tương tự như thế này.
Sự thật là hầu hết mọi người gặp rắc rối trong việt nhớ tên. Điều này là do trí nhớ của chúng ta không được tạo ra để học các tên thông qua các tín hiệu bằng lời. Trí nhớ của chúng ta làm việc thông qua hình ảnh, hành vi và cảm xúc.

Đây là 6 bước để không bao giờ quên tên nữa:
1. Tạo thông tin nhận dạng (Facial files)
Khi lần đầu tiên bạn gặp ai đó, chọn ra một số thứ nổi bất về đặc điểm nhận dạng của họ. Có thể đó là mũi, vầng trán lớn hay môi của họ. Điều quan trọng là khi chọn ra những đặc trưng này bạn tránh chọn đặc điểm tóc hay kính mắt bởi vì tất cả sẽ thay đổi theo thời gian.

2. Giới thiệu: Ngừng và lắng nghe
Đừng suy nghĩ bất cứ gì về những gì bạn sắp nói. Thông thường, chúng ta gặp một ai đó và ngay lập tức chuyển vào một cuộc nói chuyện khác. Lần sau bạn gặp một ai đó hãy thử những kỹ thuật sau:
-Cố gây chú ý
-Lặp lại tên họ hơn ba lần nhưng đừng quá lạm dụng điều đó.

3. Gắn tên vào hình ảnh
Việc chuyển tên thành hình ảnh mà hình ảnh là ngôn ngữ của trí nhớ. Trong trường hợp đó, khi bạn gặp người có tên Banana hãy liên tưởng tới quả chuối.
Việc gắn hình ảnh vào một cái tên là đơn giản và bởi vì bạn sẽ gặp nhiều người trùng tên, bạn chỉ sẽ cần thêm một vài hình ảnh nữa để liên tưởng là được.

4. Lấy hình ảnh tượng trưng của tên và dán nó lên phần mặt hoặc phần trên cơ thể của người có tên đó. Điều này sẽ ăn dần vào trí nhớ của bạn.Các mối liên kết này biến hình ảnh thành một hành động mà hành động cũng là ngôn ngữ của trí nhớ. Hãy làm cho hình ảnh trở nên sinh động và thành hành động có thể ghi nhớ.

5. Liên kết tên thứ nhất và tên thứ hai với nhau
Khi nào bạn cần nhớ cả hai, hãy dùng các mối liên kết trực quan. Chỉ cần đảm bảo bạn giữ chúng đúng theo thứ tự.

6. Hồi tưởng
Bước này phụ thuộc vào việc bạn muốn nhớ tên đó bao lâu. Ban không cần làm điều này với mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhớ một vài điều trong một vài giai đoạn, hãy hồi tưởng nó trong một giờ, một ngày và một tuần.
Một điều quan trọng nữa là khi bạn thực hành những kỹ năng mới này, nhớ là cần phải kiên nhẫn.

===== English version =====

The ambush. We have all been there. You are in the grocery store, pushing your cart around the corner when WHAM! You run into that woman with the big blue eyes.

You met her at that local meeting or perhaps some business lunch. Either way, you remember that face. But what is her name?

Before your mind can get any further than that thought, she smiles and says, “Hi Joe, how are you?” Now you are really trapped. She remembers your name!!

During my years as a professional memory trainer, I can not tell you how many variations of this story I have heard.

The truth is most people have trouble remembering names. This is because our memories are not designed to learn names through verbal cues. Our memory works through image, action, and emotion.

Here are my six steps to never forgetting a name again:

1. Create facial files
When you meet a person for the first time, pick out something striking about their facial appearance.
Perhaps it is their nose, large forehead, or lips. It is important that when picking out these features you stay away from hair (of any kind) or glasses because all of these can change over time.

2. Introduction: stop and listen
Do not think about what you are going to say. Too often, we meet someone and immediately transition into another conversation. Next time you meet someone try these techniques:
Pay attention
Repeat their name back to them three times. Don’t overdo it.

3. Turn names into pictures
This converts the name into an image, which is the language of your memory. For instance when you meet Banana think of a banana (fruit).
Attaching a picture to a name is simple and because you will run into so many people with the same names, you will need fewer images than you think.

4. Take the picture and glue the image of the name to the person’s face or upper body
This will sink it into your memory.
This links the image to an action, and that is the language of your mind. Make the picture vivid and the action memorable.

5. Tie the first and second name together
Use a chain of visualization when you need to remember both. Just make sure you keep them in the correct order.

6. Review
This step is dependent on how long you want to remember the name. You do not need to do this with every person. However, if you want to remember something long term, review it in one hour, one day, and one week.
More than anything, remember to be patient with yourself when you put these new skills to practice.

Tom Weber is a memory instructor at Freedom Speakers and Trainers, a company that specializes in memory training. Workshops are presented all over the USA. To learn more, visit http://www.deliverfreedom.com, call 888-233-0407, or e-mail: [email protected].

Share on facebook
Share on twitter
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
5 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều bình chọn nhất
Inline Feedbacks
View all comments
.:Võ Văn Thiên:.
16 năm cách đây

Hic, mình dịch bài, mọi người đọc có hiểu hông mà sao chẳng thấy ai cho ý kiến vậy dịch. Có một số chỗ cảm giác dịch vẫn chưa ổn. Hy vọng bài sau khá hơn

namrom
16 năm cách đây

Có một vài chỗ không giống tiếng Việt lắm nhưng nhìn chung cũng ok đó, nếu chỉ đọc bản dịch thôi thì cũng hiểu mà.
Mục 2. Nhắc lại tên của họ 3 lần. Chú ý đừng nhắc nhiều lại nhiều lần quá.
Mục 3. Câu đầu tiên thiếu vị ngữ.
You will need fewer images than you think: số lượng hình ảnh bạn dùng sẽ ít hơn bạn nghĩ.
Mục 6. long term: một thời gian dài, lâu dài.
Mấy chỗ đó em nghĩ ý tưởng chưa đúng lắm nên đề xuất rứa, anh xem lại để bài dịch ok hơn nhé!!!
Chúc thành công!!!

.:Võ Văn Thiên:.
16 năm cách đây

@namromdn: Cảm ơn nhiều nhé

МEOLuoi
16 năm cách đây

Một cách để nhớ tên một người nữa: Tranh luận (hoặc cãi nhau) với người đó.

.:Võ Văn Thiên:.
16 năm cách đây

@MEOLuoi: Cũng có lý nhỉ, ngày xưa đi học, cứ cãi nhau nhiều với ai thì lại thân với nguời đó hơn mới chết chứ 😛

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Coaching

Làm giàu nhanh và lừa đảo

Con đường làm giàu nhanh chân chính và bền vững chỉ có thể là bạn phải tạo ra hoặc mang lại một giá trị gì đó cho xã hội, cho cộng đồng, tự nhiên bạn sẽ có tiền.
Bạn giải quyết được nỗi đau của thị trường, tự nhiên bạn sẽ có tiền, sẽ giàu.
Đừng vì nôn nóng làm giàu mà dễ bị mắc vào các vụ lừa đảo tài chính.

Tien nhieu de lam gi

Tiền nhiều để làm gì

Tiền nhiều để làm gì. Nếu ai hỏi câu đó, chính họ phải là người đi tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình. Mình sẽ không thể mà nếu có thể mình cũng không nên trả lời thay cho họ. Hãy để họ tự sống với câu chuyện của đời họ. Chỉ cần họ thấy hạnh phúc với cuộc sống là được.

Hoàng anh và phượng hoàng

Vàng anh và phượng hoàng

Gần đây, mình có đọc một cuốn tự truyện của một cô gái. Một cô gái mà cách đây 13 năm, mình có viết một bài blog nhỏ về cô ấy.

Hôm nay đọc lại quyển tự truyện này, mình thật sự bất ngờ về những chia sẻ của cô ấy.  Có lẽ, giông tố cuộc đời đã làm cô ấy trưởng thành và sâu sắc hơn.

Tư duy và thái độ góc nhìn từ người Nhật

Trình độ thì đào tạo được, thái độ thì do bản chất và nếp sống từ nhỏ của mỗi gia đình, khó mà lay chuyển được, trừ khi người đó ngộ ra và đổi não.

Thái độ quan trọng hơn trình độ. Thích nghi quan trọng hơn thích gì.

© 2023 by thienvv.com

5
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top