Tiền nhiều để làm gì“, câu nói nổi tiếng một thời đi đâu cũng nghe.

Câu này được tác giả nói trong một hoàn cảnh rất nghiêm túc nhưng lại được dân mạng dùng trong phần lớn những câu chuyện phím bông đùa thường nhật. Tác giả là người có quá nhiều tiền nhưng bỗng chốc gặp cuộc sống không viên mãn nên tiền nhiều chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Phải thốt lên câu đó cũng là điều dễ hiểu. Còn dân tình đa số chưa đạt đến mức nhiều tiền nên cứ “tiền nhiều để làm gì” cho vui vậy thôi, coi như một thái độ tích cực với cuộc sống vậy. Thỉnh thoảng, mình cũng hay gặp mấy bạn nói rằng:

– Ước gì có thật nhiều tiền

Mình cũng bắt trend và hỏi:

Tiền nhiều để làm gì?

Bạn nói

– Để được ăn ngon, mặc đẹp

– Để mua sắm không nhìn giá

– Để mua nhà, mua xe, đi đây đi đó,…

Thế cho ăn thoải mái thì có dám ăn không?

– Nói vậy thôi chứ không ăn đâu, mập ú ù à

-Một tuần, bạn đi làm mặc đồng phục 5 ngày, còn lại 2 ngày thì cần bao nhiêu quần áo đâu mà phải cần nhiều tiền. Mình nói.

Mình hỏi như vậy và rồi bạn im lặng chuyển qua đề tài khác.

Và cứ thế, hễ cứ nghe ai đó nói “ước gì mình có nhiều tiền” là mình đều hỏi như vậy.

Kết quả, dần dần những người đó chẳng còn liên lạc hay nói chuyện với mình nữa.

Bẵng đi một thời gian bận rộn với công việc, mình cũng không để ý chuyện này. Đến gần đây có nhiều thời gian ngồi nghĩ ngợi mới chợt nhận ra

– Ủa? sao mấy người bạn đó lâu nay ít thấy nói chuyện với mình

Các lần cuối cùng nói chuyện với nhau, đều liên quan tới chủ đề “tiền nhiều để làm gì”.

Có lý do gì chăng.

Có lẽ nào mình đã làm họ khó chịu.

Người ta kể mong muốn của họ cho mình nghe đâu phải để mình hỏi kiểu cắc cớ. Họ thấy phiền, thấy mệt mỏi và đương nhiên hết hứng thú nói chuyện với mình là đúng rồi.

Câu trả lời “Tiền nhiều để làm gì

Đúng ra phải là:

– Kệ họ

Không phải mình dửng dưng thờ ơ với ước mơ của người khác nhưng đó là câu chuyện của họ. Chính họ phải là người đi tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình. Mình sẽ không thể mà nếu có thể mình cũng không nên trả lời thay cho họ. Hãy để họ tự sống với câu chuyện của đời họ. Chỉ cần họ thấy hạnh phúc với cuộc sống là được.

Hạnh phúc không phải là cuộc sống ngập tràn vật chất. Hạnh phúc nằm ở quá trình mình cảm nhận về cuộc sống, cảm nhận về những cảm giác yêu thương xung quanh mình. Là cỏ cây hoa lá, là nắng gió mưa sa.

Vậy thôi.

Share on facebook
Share on twitter
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Coaching

Làm giàu nhanh và lừa đảo

Con đường làm giàu nhanh chân chính và bền vững chỉ có thể là bạn phải tạo ra hoặc mang lại một giá trị gì đó cho xã hội, cho cộng đồng, tự nhiên bạn sẽ có tiền.
Bạn giải quyết được nỗi đau của thị trường, tự nhiên bạn sẽ có tiền, sẽ giàu.
Đừng vì nôn nóng làm giàu mà dễ bị mắc vào các vụ lừa đảo tài chính.

Tien nhieu de lam gi

Tiền nhiều để làm gì

Tiền nhiều để làm gì. Nếu ai hỏi câu đó, chính họ phải là người đi tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình. Mình sẽ không thể mà nếu có thể mình cũng không nên trả lời thay cho họ. Hãy để họ tự sống với câu chuyện của đời họ. Chỉ cần họ thấy hạnh phúc với cuộc sống là được.

Hoàng anh và phượng hoàng

Vàng anh và phượng hoàng

Gần đây, mình có đọc một cuốn tự truyện của một cô gái. Một cô gái mà cách đây 13 năm, mình có viết một bài blog nhỏ về cô ấy.

Hôm nay đọc lại quyển tự truyện này, mình thật sự bất ngờ về những chia sẻ của cô ấy.  Có lẽ, giông tố cuộc đời đã làm cô ấy trưởng thành và sâu sắc hơn.

Tư duy và thái độ góc nhìn từ người Nhật

Trình độ thì đào tạo được, thái độ thì do bản chất và nếp sống từ nhỏ của mỗi gia đình, khó mà lay chuyển được, trừ khi người đó ngộ ra và đổi não.

Thái độ quan trọng hơn trình độ. Thích nghi quan trọng hơn thích gì.

© 2023 by thienvv.com

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top