Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ.
Một con ngồi yên, một con đổi chỗ.

Mới đọc xong truyện ngắn mới nhất của bác Ánh “Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ”.

Đại thể câu chuyện là thế này.

Có con mèo được gia chủ đem về nuôi với mục đích chính là bắt chuột. Rủi thay, mèo ta chẳng phải là “Mèo võ” mà lại là “Mèo văn”. Kiểu kiểu quan văn, quan võ trong triều đình ngày xưa vậy đó. Vì thuộc loại “Mèo văn” nên nó có xu hướng đa sầu, đa cảm. Đêm ngày làm thơ mơ mộng nàng mèo tam thể “Áo hoa”.

Gọi tên em là gió
Em bay lên đại ngàn
Gọi tên em là suối
Em xuôi về đại dương
Gọi tên em là nhớ
Em càng thêm cách xa
Gọi tên em là đợi
Biết bao lâu về nhà
Thôi thì anh sẽ gọi
Tên em là Áo Hoa
Để ngày nào cũng thấy
Em đi ra đi vào.

Rồi một ngày, có hai con chuột bị cưỡng bức phải vác bức tranh chạy qua chạy lại trước mặt mèo. Bức tranh vẽ hình “con mèo nằm ngửa, chổng cẳng lên trời, rúm ró, tội nghiệp, và đang bị hai con chuột cầm đuôi lôi đi xềnh xệch như lôi một miếng giẻ ướt”. Đương nhiên, bức tranh đầy khiêu khích đó không thể làm mèo ta nằm yên.

Định hồn sau một phút sửng sốt, nó bay đến vồ lấy hai con chuột. Con chuột chết hụt. Cũng vì thuộc loại “Mèo văn” mà sau khi bắt được chuột, nó không bạo lực, cũng không thô bạo. Nó nói chuyện với nhóc chuột. Sau câu chuyện lâm li của nhóc chuột, hai đứa nó thành bạn của nhau.

Kể từ ngày đó, mèo giúp chuột mang cơm về cho cả đàn.
Chuột giúp mèo vẽ “poster” nàng “Áo hoa” dán khắp nơi để “Áo hoa” biết có người à mà đúng hơn là có mèo đang tìm nàng.
….
Đoạn kết câu chuyện, gia chủ và lũ chuột được cái kết có hậu. Riêng “Mèo văn” đành ngậm ngùi đứng nhìn nàng “Áo hoa” sánh đôi bên cạnh với con mèo khác dưới ánh sáng long lanh của một đêm trăng huyền dịu.

Bên lề

Lúc thấy giới thiệu sách mới của bác Ánh, định ra nhà sách mua một quyển. Vừa là ủng hộ tác giả, vừa gọi là thể hiện “văn hóa ẩm chữ”. Nghĩ là thế nhưng tự nhiên lại nghĩ, có ebook chưa ta? Google một phát.. Bùm.. Một phát ra ngay. Quái, sách mới xuất bản mà có ebook “chùa” nhanh thế, chắc bản tóm tắt hoặc demo vài đoạn thôi.
Xem trang một… trang hai.. trang cuối.. Ôi, full version trời ạ. Thôi đã lỡ down, lỡ open, đọc luôn cho rồi chứ gì nữa. Vậy là hết mua sách.
Đọc xong quyển này mà áy náy với bác Ánh ghê.
Lần sau có sách gì mới xuất bản, mình hứa trước khi mua… cũng sẽ google thử hì hì.

Share on facebook
Share on twitter
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Coaching

Làm giàu nhanh và lừa đảo

Con đường làm giàu nhanh chân chính và bền vững chỉ có thể là bạn phải tạo ra hoặc mang lại một giá trị gì đó cho xã hội, cho cộng đồng, tự nhiên bạn sẽ có tiền.
Bạn giải quyết được nỗi đau của thị trường, tự nhiên bạn sẽ có tiền, sẽ giàu.
Đừng vì nôn nóng làm giàu mà dễ bị mắc vào các vụ lừa đảo tài chính.

Tien nhieu de lam gi

Tiền nhiều để làm gì

Tiền nhiều để làm gì. Nếu ai hỏi câu đó, chính họ phải là người đi tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình. Mình sẽ không thể mà nếu có thể mình cũng không nên trả lời thay cho họ. Hãy để họ tự sống với câu chuyện của đời họ. Chỉ cần họ thấy hạnh phúc với cuộc sống là được.

Hoàng anh và phượng hoàng

Vàng anh và phượng hoàng

Gần đây, mình có đọc một cuốn tự truyện của một cô gái. Một cô gái mà cách đây 13 năm, mình có viết một bài blog nhỏ về cô ấy.

Hôm nay đọc lại quyển tự truyện này, mình thật sự bất ngờ về những chia sẻ của cô ấy.  Có lẽ, giông tố cuộc đời đã làm cô ấy trưởng thành và sâu sắc hơn.

Tư duy và thái độ góc nhìn từ người Nhật

Trình độ thì đào tạo được, thái độ thì do bản chất và nếp sống từ nhỏ của mỗi gia đình, khó mà lay chuyển được, trừ khi người đó ngộ ra và đổi não.

Thái độ quan trọng hơn trình độ. Thích nghi quan trọng hơn thích gì.

© 2023 by thienvv.com

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top