Mở nhạc ngồi làm việc, tình cờ playlist chạy bài “Dương cầm thu không em”. Đã vài lần nghe tên bài này nhưng không để ý, giờ thấy tên bài hát lạ lạ, không hiểu “Dương cầm thu” là sao nhỉ. Search thử xem sao, tìm được một bài “phát biểu cảm nghĩ” hay hay. Giai điệu bài hát thuộc mo-típ quen thuộc nhưng ca từ rất giàu hình ảnh và chất thơ.

Đọc xong bài này, nghe bài này thấy hay hơn nhiều. Thích nhất câu “Không có em sẽ bão giông ngập tràn”.

Dương cầm thu không em

“Không lời đáp, chỉ có làn khói thuốc mỗi lúc đặc hơn, hòa vào đêm làm cái cô đơn càng rợn ngợp… u buồn. Em không chỉ là tình yêu của người nghệ sĩ, em còn là tình yêu của mùa thu, của dương cầm, của những thanh âm say mê bất tận.

Không có em sẽ bão giông ngập tràn.

Một lần nữa khi nghe câu hát này trong tôi lại dâng lên một cảm xúc thật khó tả, như tiếc nuối một cái gì đó đã xa xôi lắm. Giọng hát của Lê Anh Dũng khác với Trọng Tấn, nhưng đúng như ai đó đã nói: nghe “tình” hơn, da diết hơn, khắc sâu hơn vào chốn lòng nhạy cảm nhất của con người.

Một mùa thu Hà Nội, một người nghệ sĩ, một người con gái – “em”, một cây dương cầm, một bản nhạc, một nỗi cô đơn và trống vắng… Tất cả chỉ là một- không hơn.

Tôi nghe trong giai điệu bài hát nỗi xót xa, mênh mang vô hình nhưng bền bỉ và mãnh liệt

“Nốt nhạc lá thu rơi
Em về chẳng biệt li
Dương cầm phố tả tơi
Giờ mình anh đêm dài

Thu vẫn đến, vẫn lặng lẽ trải dài trên từng nốt nhạc. Nhưng còn em… đã xa lắm- không một lời biệt li. Cây dương cầm cũng  như không sức sống. Chỉ còn một mình người nghệ sĩ với đêm dài, cô đơn và thiếu vắng.

Em về mang theo hồn thu Hà Nội, cây sấu già buồn bã trút lá rơi:

“Hà Nội không em
Cây sấu già đổ lá
Tình ta vừa chạm thu
Đã thấy mùa đông sang”.

Mùa thu là mùa đẹp nhất trong năm, với cái gió hơi may se se lạnh, với những con đường lá vàng rơi, với cái nắng dịu dàng. Nhưng thu không em thì buồn đến hiu hắt. Một mối tình “chạm thu” còn e ấp, bỡ ngỡ đã “thấy đông sang”, lạnh lẽo và chia xa.

Em đi rồi nhưng tất cả về em thì vẫn còn lại mãi nơi đây:

“Gió còn nồng hơi em
Để ấm lại hồn thơ anh
Môi thắm em còn có bồi hồi
Để dương cầm anh khát vọng”.

Hơi thở của em còn vương trong gió, lướt nhẹ trong hồn thơ người nghệ sĩ, đôi môi thắm còn nồng nàn để phím dương cầm khát vọng, nhớ nhung. Em xa nhưng em cũng thật gần. Không em mà vẫn như còn đang có em hiện hữu…

Em về tóc rối vương trên đàn
Để khói thuốc đen đặc đêm
Vu vơ tiếng dương cầm
Gót mềm mùa thu em qua
Điệu nhạc đam mê em Hà Nội say men em
Hỡi em có hay điệu nhạc anh không em
Không có em sẽ bão giông ngập tràn
Tóc rối em còn vương trên cây dương cầm.

Em đã hòa làm một với dương cầm trong tình yêu của người nghệ sĩ. Có tiếng dương cầm cất lên ngỡ như tiếng em khe khẽ đi ngang qua mùa thu. Em và dương cầm làm nên linh hồn của thu Hà Nội, tạo cảm hứng cho những điệu nhạc say mê. Cả mùa thu Hà Nội và những bản nhạc vẫn như đang có em trong hồn mình.

Giai điệu nhạc của người nghệ sĩ cất lên là tiếng gọi em tha thiết, nao lòng:

“Không có em sẽ bão giông ngập tràn.”

Không lời đáp, chỉ có làn khói thuốc mỗi lúc đặc hơn, hòa vào đêm làm cái cô đơn càng rợn ngợp… u buồn. Em không chỉ là tình yêu của người nghệ sĩ, em còn là tình yêu của mùa thu, của dương cầm, của những thanh âm say mê bất tận.

Và “dương cầm thu không em” chỉ còn lại một nỗi trống vắng miên man, không gì bù đắp nổi. Phải rồi, em đã xa…”

_________________________________
Nguồn: http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/duong-cam-thu-khong-em

Share on facebook
Share on twitter
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Coaching

Làm giàu nhanh và lừa đảo

Con đường làm giàu nhanh chân chính và bền vững chỉ có thể là bạn phải tạo ra hoặc mang lại một giá trị gì đó cho xã hội, cho cộng đồng, tự nhiên bạn sẽ có tiền.
Bạn giải quyết được nỗi đau của thị trường, tự nhiên bạn sẽ có tiền, sẽ giàu.
Đừng vì nôn nóng làm giàu mà dễ bị mắc vào các vụ lừa đảo tài chính.

Tien nhieu de lam gi

Tiền nhiều để làm gì

Tiền nhiều để làm gì. Nếu ai hỏi câu đó, chính họ phải là người đi tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình. Mình sẽ không thể mà nếu có thể mình cũng không nên trả lời thay cho họ. Hãy để họ tự sống với câu chuyện của đời họ. Chỉ cần họ thấy hạnh phúc với cuộc sống là được.

Hoàng anh và phượng hoàng

Vàng anh và phượng hoàng

Gần đây, mình có đọc một cuốn tự truyện của một cô gái. Một cô gái mà cách đây 13 năm, mình có viết một bài blog nhỏ về cô ấy.

Hôm nay đọc lại quyển tự truyện này, mình thật sự bất ngờ về những chia sẻ của cô ấy.  Có lẽ, giông tố cuộc đời đã làm cô ấy trưởng thành và sâu sắc hơn.

Tư duy và thái độ góc nhìn từ người Nhật

Trình độ thì đào tạo được, thái độ thì do bản chất và nếp sống từ nhỏ của mỗi gia đình, khó mà lay chuyển được, trừ khi người đó ngộ ra và đổi não.

Thái độ quan trọng hơn trình độ. Thích nghi quan trọng hơn thích gì.

© 2023 by thienvv.com

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top