Vì sao một con cá La Hàn có giá đến hàng triệu đồng hay một chú “Quá bối đầu vàng” có giá vài ngàn đô.

Thứ nhất, là vì nó hiếm.. mà trên đời hễ thứ gì hiếm là tự nhiên thành quí.
Thứ hai, người ta quan niệm nó mang lại may mắn cho cuộc sống và công việc của họ, âu cũng là một khía cạnh của niềm tin, sức tin.. đôi khi mang chút màu sắc tâm linh.

Người ta mong được may mắn, mong nó đến với mình mà không cần quan tâm nó có đến thật hay không, chỉ mong và mong vậy thôi. Đã nói là may mắn mà, khi nào gặp may là may thôi, đâu nằm trong khả năng tác động của con người được.

Cuộc sống tự nhiên vẫn đầy những bí ẩn, thôi thúc con người không ngừng khám phá. Vẫn còn nhiều sự vật, hiện tượng con người chưa thể giải thích được.. Vậy là nó được hiểu ở góc độ tâm linh. Ngày xưa, thấy sấm chớp giông tố, con người cho rằng đó là thánh thần nổi giận. Giờ thì người ta đã biết, đó là hiện tượng phóng điện giữa cái đám mây mang điện tích khác nhau. Rồi cũng bây giờ, với những trường hợp có người nói chuyện được với “người âm”, tìm được mộ, hài cốt các anh hùng liệt sỹ, rất nhiều người hiểu vấn đề ở góc độ tâm linh trong khi số ít khác thì cố đi giải thích nó theo một cơ sở khoa học biện chứng nào đó. Nhưng với những hiểu biết của khoa học hiện giờ, những điều này vẫn còn là bí ẩn nên hiểu nó ở góc độ tâm linh sẽ dễ thuyết phục được nhiều người.

Cũng có chuyện, hai chiếc xe máy đâm nhau ngay giữa ngã tư đường. Trong đám đông vây quanh hiện trường, chú cảnh sát giao thông cho rằng một trong hai xe đi sai luật giao thông đường bộ. Anh thanh niên bảo, người điều khiển phương tiện tránh ổ gà trên đường, xe kia không kịp tránh, thế là va nhau. Một chị khẽ tiếng, tội nghiệp, xui thôi mà. Theo lý lẽ của chị, nếu một xe đến ngã tư chậm đi vài giây thì đã không đụng nhau hoặc một trong hai xe không đi đường đó cũng đã tránh được tai nạn, tất cả cũng tại trời xui đất khiến, sắp đặt sẵn rồi.. phải chấp nhận thôi, có tránh cũng không được.

Người tin vào số phận thì cho rằng, mọi thứ đã được “sắp xếp” cả rồi, còn ai sắp xếp thì họ chịu.. ấy là họ nói, trời phật sắp đặt chứ ai, hoặc là chúa an bày thế đó..
Người không tin vào số phận thì cho rằng, đó chỉ là một sự ngẫu nhiên trong vô vàn chuyển động của sự vật, sự việc.

Vậy đây là qui luật hay “số phận” đã an bày!?

Câu trả lời là chẳng có cái gọi là “số phận”, tất cả chỉ là qui luật của sự ngẫu nhiên.

Để giải thích thế nào là ngẫu nhiên thì thật sự người viết bài này không đủ độ uyên thâm để giải thích nó, chỉ có thể ví dụ nôm na cho dễ hiểu là: tung một hạt xúc xắc, ta sẽ nhận được một kết quả nào đó từ 1 đến 6.. Đó là sự ngẫu nhiên. Hoặc, vào chợ mua một hộp sữa, giữa hàng trăm hộp sữa để trên giá, mình chọn một hộp đem về, đó là sự ngẫu nhiên. Nếu lỡ trúng một hộp sữa giả, thì đó là kết quả của một phép chọn ngẫu nhiên nhưng mọi người vẫn thường nói là “xui thôi”.

Nếu có tồn tại cái gọi là “số phận” thì nó cũng là kết quả của một quá trình theo một diễn biến nào đó chứ chẳng có chuyện an bày nào cả.
“Gieo hành vi gặt thói quen
Gieo thói quen gặt tính cách
Gieo tính cách gặt số phận”

.. cũng chính là vậy

Những suy nghĩ này chỉ mang tính chất cả nhân, không mang tính đại diện cho cộng đồng hay một hệ tư tưởng nào. Ai không cùng quan điểm, cùng nhau thảo luận nhé.

Share on facebook
Share on twitter
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
4 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều bình chọn nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Thanh Thuy
15 năm cách đây

Mình cũng tin vào số phận và càng nghĩ đến may rủi có lẽ là ngẫu nhiên chứ không hẳn là quy luật nữa T àh.

Thanh Thuy
15 năm cách đây

Số mệnh không phải là chuyện may rủi đó là vấn đề để chọn lựa ,đó không phải là điều để trông chờ mà là điều để vươn tới.(St)

chocolate
15 năm cách đây

Nói số mệnh thì cũng đúng, nhưng số mệnh của mình thì tự mình quyết định thôi vì mình chọn con đường mình đi mà đúng ko? hihihi…
Còn T nói vào chợ mua sữa và chọn ngẫu nhiên một lon sữa nhưng nếu không may trúng sữa giả thì hãy chon lon sữa Dumex ấy sẽ không bị giả đâu… hê hê hê…

.:Võ Văn Thiên:.
15 năm cách đây

@Chocolate: Tranh thủ quảng cáo quá chừng hì hì.. Để bữa mô đi mua sữa Dumex về uống thử xem sao hè hè

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Coaching

Làm giàu nhanh và lừa đảo

Con đường làm giàu nhanh chân chính và bền vững chỉ có thể là bạn phải tạo ra hoặc mang lại một giá trị gì đó cho xã hội, cho cộng đồng, tự nhiên bạn sẽ có tiền.
Bạn giải quyết được nỗi đau của thị trường, tự nhiên bạn sẽ có tiền, sẽ giàu.
Đừng vì nôn nóng làm giàu mà dễ bị mắc vào các vụ lừa đảo tài chính.

Tien nhieu de lam gi

Tiền nhiều để làm gì

Tiền nhiều để làm gì. Nếu ai hỏi câu đó, chính họ phải là người đi tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình. Mình sẽ không thể mà nếu có thể mình cũng không nên trả lời thay cho họ. Hãy để họ tự sống với câu chuyện của đời họ. Chỉ cần họ thấy hạnh phúc với cuộc sống là được.

Hoàng anh và phượng hoàng

Vàng anh và phượng hoàng

Gần đây, mình có đọc một cuốn tự truyện của một cô gái. Một cô gái mà cách đây 13 năm, mình có viết một bài blog nhỏ về cô ấy.

Hôm nay đọc lại quyển tự truyện này, mình thật sự bất ngờ về những chia sẻ của cô ấy.  Có lẽ, giông tố cuộc đời đã làm cô ấy trưởng thành và sâu sắc hơn.

Tư duy và thái độ góc nhìn từ người Nhật

Trình độ thì đào tạo được, thái độ thì do bản chất và nếp sống từ nhỏ của mỗi gia đình, khó mà lay chuyển được, trừ khi người đó ngộ ra và đổi não.

Thái độ quan trọng hơn trình độ. Thích nghi quan trọng hơn thích gì.

© 2023 by thienvv.com

4
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top