Đang ngồi làm việc, bỗng nhiên gặp lại mấy học trò cũ online, hỏi thăm nhau chút chút và tự nhiên thấy vui vui khi thêm một lần nữa mình lại bắt gặp chính câu nói mình hay nói khi giảng bài lúc đó.

Mới vừa ra trường, công việc đầu tiên là giáo viên ở một trường Trung học chuyên nghiệp, lúc đầu dạy mấy môn tin học đại cương cho học trò, trong đó có bài nói về số nhị phân và các toán tử logic. Theo lý thuyết thì

ĐúngSai
ĐúngĐúngSai
SaiSaiSai

HOẶC
ĐúngSai
ĐúngĐúngĐúng
SaiĐúngSai


Lúc giảng về “Bảng chân trị” này, để dễ hiểu, mình đã liên tưởng qui tắc này thành một câu (đến giờ nghĩ lại vẫn còn thấy thích, không hiểu sao tự nhiên mình “thông minh” đột xuất vậy nữa):

“Một nửa sự thật chưa hẳn đã là sự thật
Nhưng một nửa giả dối đã là giả dối”.

Mình đã dùng hai câu này để giải thích cho hai bảng giá trị trên và hình như mọi người rất thích thú, mỗi lúc online gặp học trò, thỉnh thoảng lại có người nhắc lại câu này. Và hôm nay lại được nghe lại câu này.

Nếu “Sự thật” được coi là giá trị “Đúng”, “Giả dối” được coi là giá trị “Sai” thì đối với một sự việc bất kỳ nào, chỉ cần biết nó có chút “Giả dối” thì đã có thể kết luận là “Giả dối” được rồi, nhưng nếu ngược lại, một vấn đề nào đó, mới thấy được một nửa đúng thì cũng đừng vội kết luận là nó đúng.

Từ ngày “phát minh” ra câu này, có vẻ hình như mình nhìn nhận vấn đề tỉnh táo hơn. Kết luận về vấn đề gì hay về ai đó đều cẩn thận hơn. Và trong cuộc sống, có rất nhiều thứ chỉ là “tương đối” thì càng hạn chế được “Giả dối” thì xác suất là “Sự thật” càng cao. Lúc đó lương tâm của mình cũng nhẹ nhõm hơn vì không phải sống trong cảm giác áy náy hay cắn rứt, những người xung quanh mình cũng thấy dễ chịu hơn hoặc ít ra cũng không phải sống trong tâm trạng bị người khác “lừa dối”…

Đây có lẽ là “sống thật”….!

Share on facebook
Share on twitter
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
3 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều bình chọn nhất
Inline Feedbacks
View all comments
namrom
15 năm cách đây

Có người nói: “Sống chỉ nên tin một nửa những gì người khác nói thôi, ko nên tin hết”… Anh nghĩ gì về quan điểm này?

.:Võ Văn Thiên:.
15 năm cách đây

Nếu họ nói thế thì mặc nhiên họ đã nghĩ một nửa còn lại là không đáng tin rồi, mà một nửa không đáng tin, không chân thành thì nửa còn lại cũng không cần phải quan tâm làm gì nữa.

Le Nhat Long
Le Nhat Long
8 năm cách đây

Bạn có thể dùng công cụ này để tạo “bảng chân trị” từ “biểu thức lôgíc” một cách dễ dàng: CKod (http://ckod.sourceforge.net/).

Chúc sức khỏe !

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Coaching

Làm giàu nhanh và lừa đảo

Con đường làm giàu nhanh chân chính và bền vững chỉ có thể là bạn phải tạo ra hoặc mang lại một giá trị gì đó cho xã hội, cho cộng đồng, tự nhiên bạn sẽ có tiền.
Bạn giải quyết được nỗi đau của thị trường, tự nhiên bạn sẽ có tiền, sẽ giàu.
Đừng vì nôn nóng làm giàu mà dễ bị mắc vào các vụ lừa đảo tài chính.

Tien nhieu de lam gi

Tiền nhiều để làm gì

Tiền nhiều để làm gì. Nếu ai hỏi câu đó, chính họ phải là người đi tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình. Mình sẽ không thể mà nếu có thể mình cũng không nên trả lời thay cho họ. Hãy để họ tự sống với câu chuyện của đời họ. Chỉ cần họ thấy hạnh phúc với cuộc sống là được.

Hoàng anh và phượng hoàng

Vàng anh và phượng hoàng

Gần đây, mình có đọc một cuốn tự truyện của một cô gái. Một cô gái mà cách đây 13 năm, mình có viết một bài blog nhỏ về cô ấy.

Hôm nay đọc lại quyển tự truyện này, mình thật sự bất ngờ về những chia sẻ của cô ấy.  Có lẽ, giông tố cuộc đời đã làm cô ấy trưởng thành và sâu sắc hơn.

Tư duy và thái độ góc nhìn từ người Nhật

Trình độ thì đào tạo được, thái độ thì do bản chất và nếp sống từ nhỏ của mỗi gia đình, khó mà lay chuyển được, trừ khi người đó ngộ ra và đổi não.

Thái độ quan trọng hơn trình độ. Thích nghi quan trọng hơn thích gì.

© 2023 by thienvv.com

3
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top