“Hộp hội thoại” là một thành phần của giao diện đồ họa trong phần mềm giúp người sử dụng tương tác với máy tính.

Nếu ai đã từng dùng máy tính, chắc ít nhiều cũng đã gặp một “Hộp hội thoại – Dialog box” với các nút “Help – OK – Cancel” hoặc là “Yes – No – Cancel”. Thật ra, Microsoft có rất nhiều kiểu hộp thoại với nhiều nút tùy chọn khác nhau trên đó, nhưng phổ biến nhất vẫn là hộp thoại với cái nút “Yes – No – Cancel”. Điều này có lẽ xuất phát từ nhu cầu của người sử dụng, cần hoặc muốn máy tính thực hiện một công việc nào đó theo ý mình..Và sẽ chẳng có gì để nói nếu không để ý kỹ với một chút chiêm nghiệm.

Với máy tính, bấm nút nào còn phụ thuộc vào thời điểm hiển thị “Hộp thoại” và công việc đang thực hiện. Cũng một công việc nhưng có lúc người ta sẽ “Yes” nhưng cũng có lúc người ta bấm “No” và đôi khi bấm “Cancel” để “chẳng làm gì cả”.
Với một số tác vụ (task), máy tính luôn đưa ra một lựa chọn mặc định và đó thường là lựa chọn tối ưu nhất. Chẳng hạn, khi xóa một file, “Hộp thoại xác nhận xóa” hiển thị lên, và nút mặc định được “Focus” là nút “No”. Hay khi soạn một văn bản, nếu người dùng đóng chương trình, nó cũng sẽ hiển thị hộp thoại nhắc lưu file, và nút mặc định lúc này là nút “Yes”.

Nhưng cuộc sống thì khác, chẳng có một lựa chọn mặc định nào chung cho mọi người cả, và càng không thể có một giải pháp tối ưu cho một vấn đề, nếu có chăng thì cũng chỉ là một giải pháp phù hợp chứ không phải tối ưu.
Cuộc sống cũng như hệ điều hành, nếu hệ điều hành luôn phải xử lý đa nhiệm, đa tiến trình thì cuộc sống cũng bao hàm nhiều hoạt động, nhiều mối quan hệ và nhiều sự gắn kết.

Hệ điều hành làm việc theo các thuật toán phân trang, phân chia tiến trình theo thời gian hoặc độ ưu tiên của tiến trình, nếu cần thì có thể “End process now” nhưng cuộc sống thì không thể. Muôn hình vạn trạng là đặc điểm của cuộc sống, với mỗi người, cuộc sống sẽ mang màu sắc khác, màu hồng với người này nhưng là màu xám với người kia và điều đặc biệt là không thể “End process now” được, nó đòi hỏi con người phải có tính thích nghi cao và phải luôn sáng tạo để đương đầu với những “sắc thái” khác nhau của cuộc sống.

Share on facebook
Share on twitter
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
4 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều bình chọn nhất
Inline Feedbacks
View all comments
ZOE!
15 năm cách đây

rac roi!!!Thien gap tui ma` lo* ah…te thiet!!!

BUI X
15 năm cách đây

lần sau gặp H, T fải cười tươi trừ nợ đó nghen hê hê!!!!
thông củm cho bạn T suy tư, kô thấy được bạn H hê hê !!!

Blog Viet Vietnamnet
15 năm cách đây

Đương đầu với những sắc thái của cuộc sống thật không phải đơn giản phải không ạ! CÁm ơn bài viết này của anh!

.:Võ Văn Thiên:.
15 năm cách đây

@BlogVietnamnet: Cảm ơn những chia xẻ đồng điệu

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Coaching

Làm giàu nhanh và lừa đảo

Con đường làm giàu nhanh chân chính và bền vững chỉ có thể là bạn phải tạo ra hoặc mang lại một giá trị gì đó cho xã hội, cho cộng đồng, tự nhiên bạn sẽ có tiền.
Bạn giải quyết được nỗi đau của thị trường, tự nhiên bạn sẽ có tiền, sẽ giàu.
Đừng vì nôn nóng làm giàu mà dễ bị mắc vào các vụ lừa đảo tài chính.

Tien nhieu de lam gi

Tiền nhiều để làm gì

Tiền nhiều để làm gì. Nếu ai hỏi câu đó, chính họ phải là người đi tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình. Mình sẽ không thể mà nếu có thể mình cũng không nên trả lời thay cho họ. Hãy để họ tự sống với câu chuyện của đời họ. Chỉ cần họ thấy hạnh phúc với cuộc sống là được.

Hoàng anh và phượng hoàng

Vàng anh và phượng hoàng

Gần đây, mình có đọc một cuốn tự truyện của một cô gái. Một cô gái mà cách đây 13 năm, mình có viết một bài blog nhỏ về cô ấy.

Hôm nay đọc lại quyển tự truyện này, mình thật sự bất ngờ về những chia sẻ của cô ấy.  Có lẽ, giông tố cuộc đời đã làm cô ấy trưởng thành và sâu sắc hơn.

Tư duy và thái độ góc nhìn từ người Nhật

Trình độ thì đào tạo được, thái độ thì do bản chất và nếp sống từ nhỏ của mỗi gia đình, khó mà lay chuyển được, trừ khi người đó ngộ ra và đổi não.

Thái độ quan trọng hơn trình độ. Thích nghi quan trọng hơn thích gì.

© 2023 by thienvv.com

4
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top