Ngày xưa chàng ra trận, nàng ở hậu phương tăng gia sản xuất chờ chàng chiến thắng trờ về. Ngày hòa bình, chàng quay về trong niềm vui đoàn viên hòa chung niềm hân hoan chiến thắng của tổ quốc. Họ cùng nhau vun đắp cho hạnh phúc lứa đôi.

Bây giờ, chàng và nàng tìm nhau, họ gặp nhau, rồi hiểu nhau nhưng chẳng tính chuyện lâu dài. Họ sợ..

Họ sợ không thể thành dâu hiền, rể thảo.

Họ sợ mất đi tự do cá nhân, những khoảnh khắc riêng tư với bạn bè, đồng nghiệp.

Họ sợ chưa đủ sức và lực để xây dựng một cuộc sống mới.

Họ sợ đủ thứ. Thế là..

“Hãy yêu nhau đi, khi rừng thay lá”.. nhưng bao nhiêu “mùa lá rụng” rồi họ vẫn chỉ.. yêu nhau.

“Dâu diền, Rể thảo” suy cho cùng cũng là cách đối nhân xử thế ở đời, cho dù bản tính không tốt vẫn có thể luyện tập được – Họ hết sợ.

“Cá nhân và riêng tư” sẽ lâu bền nếu thật sự tôn trọng nhau – Họ hết sợ.

“Sức lực” – Họ vẫn sợ.

Họ biết để có sức và lực, không phải chỉ cứ muốn là được. Thời buổi “Một túp lều tranh hai quả tim vàng” đã qua, không thể cưới nhau về rồi ngồi “Đếm lá vàng rơi” mà sống được. Họ biết, yếu tố vật chất quan trọng không kém tinh thần, nhiều lúc còn quan trọng hơn.

Nàng thì yêu là cưới.

Chàng thì yêu là.. từ từ cưới.

Chàng muốn gầy dựng sự nghiệp, phải “có gì trong tay” mới tính đến chuyện vợ con. Chàng làm ngày, làm đêm mong dành dụm được chút ít, mua miếng đất, xây ngôi nhà nhỏ rồi mới cưới vợ.

Và nhiều chàng cũng nghĩ thế.. Nhưng..

Nhìn qua, nhìn lại có mấy chàng làm được điều này trước khi cưới vợ đâu, trừ số ít người thành đạt sớm. Vậy là sinh ra cái vòng lẩn quẩn.

Chàng muốn có được “chút gì” trong tay mới cưới vợ nhưng thông thường thì cưới vợ rồi người ta mới có được cái “chút gì” đó.. Thế là chàng rối. Nàng cũng rối theo, dẫn tới lo lắng, chẳng biết đến khi nào “thuyền sẽ sang sông”. Khí hậu, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, sông suối biến đổi không ngừng, không khéo sâu sông, biển rộng hoặc sóng gió lỡ bờ, “chìm xuồng” mất thì nguy.

..Vậy rồi sao?

Cái “chút gì” đó chỉ là điều kiện đủ, chứ không phải điều cần nên các nàng đừng lấy đó làm tiêu chí. Quả thật, cưới trúng chàng nào giàu có khi chưa có vợ, sau này cũng khó tiêu tiền của chàng ta lắm.

Còn các chàng, nếu chờ có “chút gì” đó để đủ tự tin đem lại một cuộc sống dễ chịu, thoải mái cho người ta thì tốt, còn không thì nên cùng nhau “đồng cam cộng khổ” rồi cái “chút gì đó” chắc chắn nó sẽ tới, còn bao giờ nó tới thì.. còn tùy!
_____________________________________
Nguồn ảnh minh họa: http://images.vietnamnet.vn/dataimages/200710/original/images1427384_23f3.jpg

Share on facebook
Share on twitter
0 0 votes
Article Rating
Đăng ký
Thông báo
guest
7 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều bình chọn nhất
Inline Feedbacks
View all comments
manhha_etc
14 năm cách đây

Hi hi, bai viet nay rat hay. Minh thay suy nghi cua nguoi thanh nien co y dinh cuoi vo voi nguoi thanh nien chua he co y dinh lay vo khac nhau rat nhieu. Nhung ma nhieu khi lay vo roi`, hai vo chong dong cam cong kho, chung suc chung long, se tiet kiem duoc nhieu hon, song co ke hoach hon va thuc hien duoc nhung viec lon’ nhanh hon. Nhieu khi long bong mot minh, tieu tien ko tiec tay, ko biet tiet kiem, ko y dinh vun ven, danh dum, ko mot thoang lo lang cho tuong lai lau dai`. Co y dinh lay vo vao se khac han.

Cassava
14 năm cách đây

bài này phần nào phản ánh đúng thời cuộc bi giờ đây, khì khì nhưng nói chung thì vợ chồng cũng là duyên số cả thoai, và cũng tùy hoàn cảnh mừ nhận định chứ lị, khì khì anyway, đọc xong mỉm cười và thấy cũng có lý

ZOE!
14 năm cách đây

dung la cai vong luan quan, nhin chung ca 2 eu fai cung built ething…I think so

Bi lùn !!!
14 năm cách đây

chu choa, bạn T viết hay ghê…đồng í 2 chân 2 tay luôn…cái đoạn cuối giống như là “”đồng cam cộng khổ”” trong mái lều tranh hả bạn T ??? hê hê

.:Võ Văn Thiên:.
14 năm cách đây

@manhHa: Hì hì, chưa có vợ nên tự do “ăn chơi nhảy múa” nhỉ.
@Cassava: Đọc xong mà cười khì khì là được rồi.. hì hì
@chiHang: Thật ra nó cũng không “lẩn quẩn” lắm đâu.
@biLun: Nếu có cái lều tranh để “Đồng cam cộng khổ” thì cũng đỡ khổ Oánh à, giá bất động sản dạo này tăng gần 300%, bán cái lều tranh, đi mua nhà chung cư ở hè hè, bảm đảo điện nước đầy đủ.

hieunorival
14 năm cách đây

Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ.

Các chính khách nhiều người lấy vợ từ rất sớm đấy thôi.

Nói chung 2 người công ăn việc làm ổn định thì cưới được rồi. Từ gian khổ đi lên thì hạnh phúc nó lại bền hơn ấy chứ! He he he

.:Võ Văn Thiên:.
14 năm cách đây

@Hieu: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” câu này thì đồng ý. Còn về các chính khách, mình thấy mấy ông Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ cưới vợ trễ đấy chứ, tổng thống Pháp cũng mới vừa cưới vợ nè hì hì.. còn mấy ông cưới vợ sớm, chắc tại không mời mình nên mình chưa biết.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÀI VIẾT GẦN ĐÂY

Coaching

Làm giàu nhanh và lừa đảo

Con đường làm giàu nhanh chân chính và bền vững chỉ có thể là bạn phải tạo ra hoặc mang lại một giá trị gì đó cho xã hội, cho cộng đồng, tự nhiên bạn sẽ có tiền.
Bạn giải quyết được nỗi đau của thị trường, tự nhiên bạn sẽ có tiền, sẽ giàu.
Đừng vì nôn nóng làm giàu mà dễ bị mắc vào các vụ lừa đảo tài chính.

Tien nhieu de lam gi

Tiền nhiều để làm gì

Tiền nhiều để làm gì. Nếu ai hỏi câu đó, chính họ phải là người đi tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình. Mình sẽ không thể mà nếu có thể mình cũng không nên trả lời thay cho họ. Hãy để họ tự sống với câu chuyện của đời họ. Chỉ cần họ thấy hạnh phúc với cuộc sống là được.

Hoàng anh và phượng hoàng

Vàng anh và phượng hoàng

Gần đây, mình có đọc một cuốn tự truyện của một cô gái. Một cô gái mà cách đây 13 năm, mình có viết một bài blog nhỏ về cô ấy.

Hôm nay đọc lại quyển tự truyện này, mình thật sự bất ngờ về những chia sẻ của cô ấy.  Có lẽ, giông tố cuộc đời đã làm cô ấy trưởng thành và sâu sắc hơn.

Tư duy và thái độ góc nhìn từ người Nhật

Trình độ thì đào tạo được, thái độ thì do bản chất và nếp sống từ nhỏ của mỗi gia đình, khó mà lay chuyển được, trừ khi người đó ngộ ra và đổi não.

Thái độ quan trọng hơn trình độ. Thích nghi quan trọng hơn thích gì.

© 2023 by thienvv.com

7
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Scroll to Top